Nguyên nhân khiến backlink trở nên xấu trong SEO

0
3460
Nguyên nhân khiến backlink trở nên xấu trong SEO
Nguyên nhân khiến backlink trở nên xấu trong SEO

Nội Dung Chính

backlink

Backlink rất quan trọng trong quá trình làm SEO; nó đóng vai trò điều hướng người dùng ghé thăm website. Một Backlink được ví như một phiếu bầu cho website đó được thêm độ tin tưởng và được google đánh giá cao hơn.

Hiện nay rất nhiều các SEOers đang quá lạm dụng backlink. Việc “cày” backlink một cách vô tội vạ tại bất cứ diễn đàn, bất cứ website nào liệu có tốt? Nếu bạn đều để lại những Backlink tại những website bạn đi qua thì bạn hãy chú ý tới tính hiệu quả của chúng. Hiện nay Google và người dùng rất thích backlink có chất lượng.

Vậy chính xác thì trong mắt Google, backlink xấu là như thế nào? Và những nguyên nhân khiến backlink trở nên xấu là gì?

1. Link tới bài viết không liên quan

Ngữ cảnh rất quan trọng với những thuật toán hiện đại của Google. Có link thôi là không đủ mà nó còn phải được kết hợp với nội dung liên quan tới trang của bạn nữa.

Ví dụ, nếu bạn là một nhà sản xuất và bạn có link trên site của mình về một quy trình sản xuất túi xách trên một trang forum về điện tử thì bạn có thể bị chú ý. Hãy để cho tất cả link của bạn có ngữ cảnh phù hợp; tập trung vào sử dụng những nguồn đặt link mà bạn có thể tin tưởng; càng sát với ngành của mình càng tốt.

2. Link đặt dưới nội dung không rõ ràng về nghĩa

Những link không có nội dung sẽ không hề tốt dù cho bạn comment trên blog, post trên diễn đàn hay các nguồn nào khác. Link của bạn cần có ngữ cảnh kèm theo nó; tốt nhất là đặt trong đoạn văn có ý nghĩa. Các comment khách trên các bài viết của blog khác sẽ có thể tốt cho bạn trong trường hợp này.

3. Đặt link trên trang có DA thấp hay DA không rõ ràng

Trang càng có DA cao thì bạn càng được xếp hạng cao hơn trên Google. Link từ những trang có uy tín như vậy sẽ cho trang của bạn được nhiều lợi ích hơn các trang DA thấp. Nếu link của bạn có nguồn từ những trang tệ thì nó sẽ ảnh hưởng tới lượng hiển thị tìm kiếm tự nhiên của bạn.

Trừ khi bạn đặt link từ những trang spam, bạn sẽ không phải lo lắng về việc này. Google nhìn vào bức tranh tổng thể. Do đó, một link có chất lượng thấp sẽ không làm hại đến bạn. Tuy nhiên, hàng trăm, ngàn link như thế trong một tháng sẽ có thể đấy. Sẽ là tốt nhất nếu bạn tập trung vào những trang DA cao nhất có thể để lấy link.

4. Link có chứa keyword chính xác trong anchor text

Trước đây, tập trung tối ưu hóa từ khóa là những gì quen thuộc với SEO. Anchor text là một vấn đề lớn. Lúc đó, sử dụng link với anchor text chứa từ khóa chính xác là thủ thuật tốt. Tuy nhiên, nó không còn đúng cho hiện tại.

Link có chứa keyword chính xác trong anchor text

Thực tế, đó là cách nhanh nhất để khiến bạn bị phạt thủ công, mà án phạt này rất khó gỡ. Google đã có các thuật toán hiểu được ngữ cảnh của link; và nó cực kì muốn có các link trong ngữ cảnh tự nhiên nhất.

5. Link được lặp lại quá nhiều lần trên một tên miền

Số lượng của link rất quan trọng; thế nhưng, nhiều link không phải là tốt. Nếu Google thấy có quá nhiều link từ những domain chính thì họ có thể đánh dấu nghi ngờ trang của bạn.

Thế nhưng, Google thích nhiều link trỏ tới bạn từ nhiều domain khác nhau. Bởi vì những link thứ hai trở đi trên cùng 1 domain sẽ có ít giá trị hơn. Do đó, tốt nhất bạn nên có một nguồn backlink đa dạng.

6. Nó là một phần link scheme

Link scheme (các link xây dựng để lấy PageRank) đã không còn nổi như xưa nữa nhưng nó vẫn còn tồn tại đâu đó. Nếu có dính dáng tới các hệ thống link wheel hay link pyramid kiểu này có thể phạm phải luật của Google.

Nếu bạn bị phát hiện dính dáng tới link scheme bạn sẽ không chỉ rớt hạng mà còn có thể bị dính phạt.

7. Link được xây dựng trên những website được trao đổi

Link được xây dựng trên những website được trao đổi

Nếu bạn của bạn có một site tương tự thì có thể sẽ rất tốt nếu cả 2 trao đổi để cùng tăng cường cho nhau. Thế nhưng, nó có thể hại hơn lợi. Google có thể nhận thấy quá trình trao đổi này nếu nó thấy có số lượng lớn link giữa 2 nguồn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới DA của site bạn. Một lần nữa, hãy làm cho nguồn backlink của bạn đa dạng hơn.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here