Nhận ra giá trị bằng đại học khi chạy xe ôm cả ngày được 150 nghìn

0
207

Giá trị của việc học đại học là thay đổi tư duy, tạo ra nhiều mối quan hệ chất lượng và khiến bạn chủ động trong công việc hơn.

Tôi 27 tuổi, đã tốt nghiệp đại học và có thời gian làm việc cho một công ty ở TP Hồ Chí Minh. Giữa tháng 4 năm nay, công ty buộc phải cắt giảm nhân sự và tôi thỏa thuận với sếp sẽ xin nghỉ việc. Có tiền tích lũy và được công ty đền bù nên tôi không phải quá lo lắng về tiền bạc.

Chạy grap một ngày thì như nào ?

Thời gian thất nghiệp, tôi chưa vội đi xin việc mà đăng ký chạy xe công nghệ để trải nghiệm vì tôi thấy mình cần phải ra đường nhiều hơn. Tôi cố gắng chạy trong ba tuần và bỏ cuộc vì quá cực khổ. Có ngày tôi ra khỏi nhà từ sáng đến tối mịt, hơn 12 tiếng mới về nhà mà chỉ kiếm được 150 nghìn. Nếu trừ tiền cà phê, ăn uống, xăng, hao phí xe thì âm vốn.

 

Trong ba tuần đó, hầu hết là tôi đậu xe bên lề đường, ngồi trong quán cà phê và trò chuyện với những đồng nghiệp cùng chạy xe ôm. Có vài em sinh viên, nhỏ tuổi hơn tôi cố gắng kiếm thêm thu nhập. Còn lại hầu hết đều lớn tuổi hơn tôi, có người vì lớn tuổi không ai nhận vào làm việc, có người là công nhân thất nghiệp chưa kiếm được việc làm nên mới chạy xe ôm công nghệ.

Trước đây, do đi làm liên tục nhiều năm, ngồi văn phòng một chỗ nên tôi coi như đây là cơ hội xả hơi, làm mới bản thân. Lúc làm việc ở văn phòng, tôi thấy gò bó, khổ ải. Mỗi buổi sáng tôi phải cố gắng thức dậy để đi làm đúng giờ, để được chấm công. Những thị phi công sở – nơi làm việc cũng làm tôi chán nản.

Tôi đọc một số bài viết và xem mạng xã hội, cho rằng thời buổi bây giờ, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Vài lần tôi cũng nghi ngờ việc mình có uổng phí 4 năm đại học hay không?

Tôi được mọi người nhận xét có hoa tay nên từng nghĩ nếu ngày xưa đi học nghề thủ công mỹ nghệ hoặc học vẽ thì bây giờ có lẽ cuộc sống đã khác, có thể bán hàng làm ra để sống, thay vì đi làm cố định tại một công ty nào đó.

Xem thêm: Dịch vụ làm video quảng cáo ngắn uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội

Sau khi trải nghiệm, tôi thấy nhiều người có cái nhìn lệch lạc về chuyện học đại học và giá trị của tấm bằng đại học. Bằng một sự vô tình hay cố ý, họ đã hạ thấp giá trị của bằng cấp. Tôi xin khẳng định bằng đại học chắc chắn làm bạn trở nên hấp dẫn hơn trong thị trường việc làm.

Vậy, nó làm bạn hấp dẫn hơn ở chỗ nào?

Thứ nhất, đó là thay đổi tư duy, cách nhìn nhận một vấn đề nào đó trong cuộc sống hoặc công việc. Thứ hai, nó tạo ra những mối quan hệ chất lượng hơn: bạn đại học, sếp, đồng nghiệp, khách hàng…

Đơn cử, như tôi không chạy xe công nghệ nữa thì về nhà viết CV và gửi đi, hay bật chế độ nhận việc trên mạng xã hội Linkedin, hoặc hỏi thăm bạn bè, sếp cũ là có thể nhận việc mới. Tôi cũng có thể làm freelancer, chỉ cần một chiếc laptop là có thể kiếm tiền nuôi thân.

Ví dụ nếu tôi không học đại học mà đi học làm nghề đồ thủ công, tôi có thể chỉ là thợ làm công hoặc bán rong, mở cửa hàng… Nhưng nhờ tự học ở đại học, tôi có thể tiếp thị, bán online, làm web bán hàng trực tuyến…

Giá trị của việc học đại học ở chỗ là thay đổi tư duy và khiến bạn chủ động hơn trong cuộc sống này.

Nguồn: Vnexpress.net

Đọc thêm:

DỊCH VỤ THIẾT KẾ WEBSITE LĨNH VỰC KINH DOANH TẠI HÀ NỘI

Sản phẩm website demo achaumedia thương hiệu xe Hyundai 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here