Hướng dẫn xây dựng backlink chất lượng với công cụ Ahrefs

0
472

Backlink nắm giữ vai trò quan trọng trong quá trình làm SEO như thế nào? Chắc hẳn tất cả chúng ta đều rõ, và tôi cũng sẽ không cần chứng mình điều đã được mọi Seoer thừa nhận…

Backlink được ví như tấm phiếu bầu chọn cho từ khóa của bạn đăng cai lên vị trí top Google, làm tăng số lượt view từ người dùng đến website của bạn… Điều này kéo theo 1 loạt những “hệ lụy” mà ai cũng thèm muốn như: website phát triển, khách hàng tăng lên, doanh thu tăng lên….

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách xây dựng Backlink chất lượng hiệu quả

Hầu hết các SEO-er Việt Nam đang đi liên kết một cách vô tội vạ tại mọi diễn đàn, mạng xã hội, khiến cho thứ hạng từ khóa chẳng những không tăng lên mà còn tuột xuống một cách đáng kể.

Vì vậy tôi sẽ cho bạn thấy 2 cách tạo backlink mà tôi yêu thích nhất một cách chi tiết để bạn có thể áp dụng được.

Để hiểu rõ cách lấy backlink chất lượng, bạn cần nắm vững các chỉ số của Ahrefs, trước đó, tôi đã có viết một bài chi tiết “Ahrefs: Giải thích chi tiết các chỉ số trong Ahrefs

Vậy làm thế nào khi bạn không có bất kì mối quan hệ nào trong thị trường, không có kiến thức seo trong lĩnh vực của mình nhưng vẫn xây dựng được những backlink chất lượng và bền vững với thời gian?

Nghe hấp dẫn nhỉ…?

Mời bạn đọc tiếp phần hướng dẫn tạo backlink bằng Ahreds sau đây…

Xây dựng Backlink chất lượng bằng cách phân tích đối thủ

Ông cha ta đã nói:

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Giả sử bạn cần SEO lên top từ khóa “dịch vụ seo” và thấy được rằng có 10 website đứng đầu Google là đối thủ chủ yếu.

Seo là gì

Hãy lựa chọn 1 đối thủ để phần tích. Ví dụ tôi chọn: https://seodo.vn/ để phân tích.

Bạn copy website này vào ahrefs.com để ra được số lượng backlink và referring domain của https://seodo.vn/ đang có để đứng top 3 của google

phân tích backlink đối thủ
Lọc ra những backlink chất lượng, liên quan từ đối thủ với ahrefs

Việc bạn nên làm ở đây chính là tìm kiếm những backlink liên quan đến lĩnh vực của mình và có thể lấy được (từ forum, website, blog comment, guest post…).

Để nhìn nhận một backlink, dù nó là forum, ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn mạnh đến chừng nào, cũng như backlink chất lượng đến đâu để bạn sẽ dành thời gian, công sức, chi phí để tạo dựng, bạn cần phải hiểu như thế nào là backlink chất lượng cũng như xu hướng backlink trong năm 2019 này.

Bài viết “Hiểu và tạo dựng backlink chất lượng trong 2019” tôi đã đăng tải trước đó chính là điều mà hơn 99% người làm trong lĩnh vực seo không hề biết đến.

Bởi vì trong xu hướng SEO 2019 này, sự liên quan của website được Google đặt ưu tiên hàng đầu, nên việc đầu tiên bạn cần làm khi phân tích website đối thủ chính là tìm kiếm backlinks được lấy từ những trang web liên quan và chưa cần để ý đến độ mạnh của nó.

Trở lại ví dụ về https://seodo.vn/, tôi sẽ tìm kiếm những backlink có liên quan tới SEO, rồi liệt kê tất cả các backlink tìm được về 1 file tổng hợp.

Không quan trọng backlink là dofollow hay nofollow cũng độ mạnh hay yếu, quan trọng là SỰ LIÊN QUAN, LIÊN QUAN VÀ LIÊN QUAN đến lĩnh vực của bạn!

Đó là xu hướng seo hiện nay và cũng sẽ là lâu dài, bởi điều này là hoàn toàn hợp lý. Sau khi tìm kiếm xong, lúc này tôi mới bắt đầu xem xét mình có thể lấy được backlink từ đâu trong số link mà tôi kiếm được đó.

Tất nhiên là bạn không chỉ có thể kiếm được link forum mà đôi khi nó là những backlink blog comment hay link từ các website cho bạn guest post khác rất tuyệt vời.

Dưới đây là hình tôi lấy được link tiềm năng khi phân tích bigweb.com.vn

backlink chất lượng
Một backlink chất lượng tiềm năng từ bigweb

Điều tuyệt vời là, bạn có thể làm tương tự như vậy cho 9 đối thủ còn lại của bạn trên Google hoặc thậm chí bạn chỉ cần search một từ khóa liên quan khác, như “ dịch vụ seo website”, thế là lúc này bạn lại thấy được thêm một vài website khác để bạn có thể phân tích.

Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách thứ 2.

Cách làm này nó không chỉ cho bạn về mức độ liên quan ở backlink, mà còn giúp bạn tạo những backlink vô cùng mạnh. Và thậm chí có thể kéo cả ngàn traffic về website bạn trong thời gian ngắn. (tất nhiên ngược lại thì việc tạo những backlink này sẽ khó hơn hết thảy và lại càng khó hơn đối với các lĩnh vực khác)

Cách đặt backlink hiệu quả: Tìm kiếm những chuyên gia trong lĩnh vực

Cách làm vô cùng thú vị này có thể giúp bạn có thể dễ dàng xây dưng được backlink chất lượng cũng như liên quan đến lĩnh vực trang web. Điều này khiến cho công việc marketing cũng như là kinh doanh của bạn phát triển một cách nhanh chóng.

Lấy thị trường SEO của tôi làm ví dụ.

Lúc này, tôi sẽ muốn lấy những backlink có cùng lĩnh vực là seo. Giả sử như seo là một thị trường ngách thì thị trường rộng hơn, bao hàm nó chính là digital marketing, marketing website, hay lớn hơn nữa là lĩnh vực kinh doanh.

Nghĩa là, tôi có thể lấy các liên kết ở những web digital marketing khác và cũng ảnh hưởng rất tốt tới thứ hạng của website BEESEO trên công cụ tìm kiếm, nhưng tất nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều nếu như tôi lấy được link ở những trang seo khác rồi!

Tôi chỉ làm ví dụ này để cho những bạn đang làm ở những thị trường khó ví dụ như “diệt mối” hay “máy cắt laser” hay “máy chạy bộ”  biết được hướng suy nghĩ ra sao để có thể lấy được những link liên quan và tốt thôi.

Ví dụ này chính là cách tôi có thể lấy được một backlinks trỏ về trang Beeseo của mình từ web ngocdenroi.com của anh Nguyễn Anh Ngọc. Đầu tiên tôi cũng nhập tên miền ngocdenroi.com vào ahrefs và nhấn enter.

backlink hiệu quả cùng lĩnh vực
Một ví dụ Backlink của BEESEO

Tôi biết đến anh Ngọc cũng từ cách tìm kiếm trên Google về marketing, blog,…

Website ngocdenroi.com là một trang web cực kì chất lượng có đến vài chục đến vài trăm ngàn lượt traffic mỗi tháng. Cách lấy backlink từ trang web này đem lại hiệu quả bởi vì:

  • Nó có liên quan tới SEO (dù không liên quan sát sao)
  • Nó là một trang web authority chất lượng
  • Rất nhiều người tìm kiếm và theo dõi trang web này

Tiếp theo, nhìn xuống dưới góc trái màn hình, tìm phần Linked domains và click vào

Ở đây, linked domain có thể cho bạn thấy website ngocdenroi.com này đang backlink về những trang web nào khác, ví dụ như ngocdenroi.com backlink về Kiemtiencenter thì ở trong phần Linked domain này nó sẽ hiện là Kiemtiencenter

Linked Domains cho thấy các trang được backlink trỏ về

Như bạn thấy trên hình có link kiemtiencenter.com, điều này có nghĩa là ngocdenroi.com có một bài viết và trong  ấy có link tới trang web kiemtiencenter.com, lúc này tôi sẽ bấm vào link from target để xem chính xác bài viết ấy nói gì.

backlink của kiemtiencenter
Ngocdenroi.com có backlink về kiemtiencenter.com
backlink của ngocdenroi
Xem thử nội dung của bài có chứa backlink

Như bạn thấy, link được đề cập ở đây, khi tôi bấm click vào link thì tôi còn thấy một điều còn tuyệt hơn.

Đó là ở những trang như ninhdon.com và kiemtiencenter cũng chấp nhập guest post.

Có nghĩa là tôi cũng có thể lấy link được từ 2 trang web còn có “sức mạnh” hơn hẳn trang ngocdenroi.com nữa! Thật tuyệt !!!

Lưu ý: Bạn nên tìm kiếm những link dẫn đến một bài viết cụ thể hơn là một link trỏ đến trang chủ vì thông thường những link này sẽ dẫn đến một trang uy tín hoặc trang của chính người sở hữu website đó.

Dựa vào những bài viết cụ thể này bạn có thể biết được mình nên cung cấp bài viết về lĩnh vực gì, có giá trị tương đương như thế nào đến cho người sở hữu website ấy.

Sau đó bạn viết bài rồi gửi đến cho người sở hữu web ấy, bày tỏ mong muốn của mình về việc chia sẻ thông tin hữu ích đến đọc giả của website ấy thì chắc chắn họ sẽ chấp nhận chia sẻ bài viết của bạn.

Trên đây là 2 cách thực hiện tôi thường dùng để tìm kiếm backlink chất lượng và liên quan tới lĩnh vực SEO về cho website của mình mà không hề lo lắng việc bị thuật toán Google phạt.

Trung Nguyễn
Beeseo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here