SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám

0
5368
SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám
SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám

Nội Dung Chính

SEO mũ đen và mũ trắngCác bạn đã từng nghe nói đến SEO mũ đen, SEO mũ trắng, và cả SEO mũ xám nữa. Vậy chúng là gì, và phương pháp thực hiện như thế nào? Hôm nay Beeseo sẽ giải đáp những câu hỏi trên.

SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám

 • SEO mũ đen: là kỹ thuật SEO cấm, lách luật Google, tránh bị các thuật toán tìm kiếm loại bỏ, nhằm đạt kết quả nhanh, cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Do Google liên tục hoàn thiện thuật toán tìm kiếm nên cách SEO mũ đen lên nhanh và xuống cũng nhanh, thậm chí trang web còn bị phạt không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • SEO mũ trắng: áp dụng những phương thức, kỹ thuật mà công cụ tìm kiếm khuyến khích. Đó là tạo nội dung chất lượng, trang web thân thiện, lượng liên kết trỏ về web (backlink) tăng ổn định, từ những nguồn tốt. SEO theo cách này lên chậm, nhưng ổn định, khó rớt hạng.
 • SEO mũ xám: là kết hợp của cả 2 kỹ thuật SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Đạt được kết quả nhanh hơn SEO mũ trắng mà nguy cơ bị phạt vẫn thấp hơn SEO mũ đen.
SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám
SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám

SEO mũ đen

SEO mũ đen làm tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm nhờ việc phá vỡ quy tắc, luật lệ của công cụ tìm kiếm, đánh lừa các spider, robots, nên không tạo ra được lượng người dùng tốt.

SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám
SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám

Các kỹ thuật SEO mũ đen phổ biến:

 1. Nhồi nhét từ khóa vào nội dung. Sử dụng chữ ẩn, chữ trùng màu với nền, kích thước nhỏ, hoặc đẩy từ khóa ra khỏi khu vực hiển thị của trình duyệt. Các cách này nhằm tăng số lần xuất hiện của từ khóa, người đọc không thấy được nhưng robots của Google thì có.
 2. Tạo các trang Doorway. Các trang này chỉ chứa các đoạn văn bản vô nghĩa có từ khóa,  làm tăng thứ hạng của trang web. Các trang này không có trong hệ thống điều hướng website, tức là người dùng không thể thấy được các trang Doorway.
 3. Đặt lượng lớn backlink. Có thể viết phầm mềm đặt backlink, hoặc đặt thủ công. Dù gần đây Google đang cải tiến thuật toán tìm kiếm, khiến cho backlink dần dần mất đi vị thế quan trọng. Nhưng không thể chối cãi độ quan trọng của backlink đối với xếp hạng kết quả tìm kiếm.
 4. Dùng phần mềm tự động lấy nội dung trang web khác làm nội dung cho website của mình. Tốt nhất là vẫn lấy một số bài viết để làm phong phú cho website, nhưng đừng toàn bộ, mà nên tự viết là chính.

SEO mũ trắng

Là kỹ thuật SEO được các công cụ tìm kiếm khuyên dùng. Để làm SEO mũ trắng, quan trọng nhất là nội dung. Các bạn có thể tìm đọc bài “Điều quan trọng nhất khi làm SEO” để biết thêm về cách viết nội dung SEO tốt. Ngoài ra còn phải tối ưu hóa On-page, Off-page, liên quan đến các công việc:

 1. Nghiên cứu, phân bổ từ khóa
 2. Xây dựng nội dung
 3. Xây dựng internal, external link
 4. Cấu trúc lại Website
SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám
SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám

SEO mũ trắng chậm, nhưng chắc. Thời gian SEO mất khoảng 3-6 tháng là sẽ lên nếu làm hiệu quả, và sẽ có nhiều khách truy cập hơn.

SEO mũ xám

Hiện nhiều cá nhân, công ty về dịch vụ SEO thường áp dụng kỹ thuật SEO mũ xám, vì SEO mũ trắng thường lâu hơn, và SEO mũ đen thì không bền vững.

SEO mũ xám không đúng cách, có thể đem lại các hậu quả sau:

 1. Từ khóa của trang web không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trong một thời gian dài
 2. Trang chủ không được index
 3. Rơi vào SandBox
 4. Từ khóa bị rớt hạng nhanh chóng

Vậy là Beeseo đã chia sẻ với các bạn về 3 loại SEO: mũ trắng, mũ đen, mũ xám. Hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về các loại SEO này và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Nếu bạn đang cần giải đáp, tư vấn về Digital Marketing, hãy liên hệ với Beeseo. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ:

5/5 - (4 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here