Website bị đặt link ẩn ảnh hưởng gì tới Seo ? Tác hại và cách xử lý

0
1374
Website bị đặt link ẩn ảnh hưởng gì tới Seo

Hiện nay vấn đề website bị đặt link ẩn trở nên khá phổ biến. Có rất nhiều bên là dịch vụ làm website giá rẻ cố tình đặt link ẩn vào footer hoặc các vị trí khác trước khi giao web cho khách hàng.

Vậy việc website bị đặt link ẩn ảnh hưởng gì tới Seo ? Bị đặt link ẩn ở footer có tác hại gì?

Chính vì thế hôm nay Beeseo sẽ viết một bài hướng dẫn các Anh/Chị cách phát hiện và xử lý khi website của mình bị đặt link ẩn.

Link ẩn và tác hại của link ẩn

Link ẩn là các dạng link nhìn bằng mắt thường không thấy được, do hacker hoặc coder cố tình chèn bằng nhiều phương pháp khác nhau và phổ biến là xử dụng CSS để thay đổi định dạng hiển thị như:

  • Sử dụng các Anchortext trùng màu nền
  • Đẩy Anchortext ra khỏi màn hình hiển thị

Mặc dù mắt thường không nhìn thấy được nhưng Bot google vẫn index backlink ẩn

Tác hại của website bị đặt link ẩn

Website bị đặt link ẩn điều đầu tiên bị ảnh hưởng chính là sức mạnh của website bị truyền ra ngoài, các website có thứ hạng từ khóa ở top 10 có link out ra ngoài rất ít, điều này đồng nghĩa với việc nếu website của bạn có link out nhiều thì việc SEO lên top sẽ gặp khó khăn.

Tiếp theo khi google phát hiện website của bạn bị đặt link ẩn sẽ đánh giá thấp hoặc nặng hơn là phạt website của bạn do nghi ngờ mua bán liên kết hoặc dùng hệ thống xây dựng link cho nhau.

Cách phát hiện link ẩn trên website

Để kiểm tra website của bạn có bị đặt link ẩn hay không chúng ta có thể kiểm tra bằng phần mềm SeoQuake tích hợp trên trình duyệt.

website bị đặt link ẩn ảnh hưởng gì tới seo
Bước 1: Click vào external link

Sau khi cài đặt xong SeoQuake chúng ta truy cập vào website cần kiểm tra backlink ẩn, click vào SeoQuake, sau đó click vào External tức là linkout của website.

Web bị đặt link ẩn ảnh hưởng gì tới Seo
Bước 2: Kiểm tra website có bị đặt linkout không?

Ở đây Beeseo đang kiểm tra website: Diaoctheky.com của khách hàng và website này đang bị đặt khá nhiều link out đến các trang như: dothisaigon.com, angiagarden.net…với các anchortext: căn hộ hưng ngân, căn hộ dream home, căn hộ angiagarden…

Tuy nhiên khi hỏi lại thì Beeseo được biết các link này không phải do khách hàng đặt của trang đặt, đồng thời khi kiểm tra trên trang chủ website chúng ta cũng không thấy các linkout này bằng mắt thường.

Nhưng khi click chuột phải viewsourse, Crt+F thì lại nhận được kết quả:Website bị đặt link ẩn ảnh hưởng gì tới Seo

Vậy chúng ta có thể kết luận website này đã bị chèn link ẩn.

Xử lý khi website bị đặt link ẩn

Sau khi đã xác định được website bị chèn link ẩn không được phép, chúng ta sẽ tiến hành sử lý thông qua 3 bước:

Bước 1: Xóa link ẩn trên website

Để xóa link ẩn cư ngụ bất hợp pháp trên website wordpress, chúng ta truy cập vào admin của trang sau đó

Tìm file chứa link ẩn và xóa bằng cách: Truy cập đến Appearance -> Editor, link ẩn thông thường sẽ được chèn trong file header.php hoặc footer.php. Chúng ta sẽ lần lượt mở 2 file này lên nhấn Ctrl+F gõ địa chỉ link ẩn
website bị đặt link ẩn có ảnh hưởng gì không

Ở một số trường hợp tinh vi hơn, link ẩn có thể mã hóa thành dạng Base64 tức là mã hóa các kĩ tự trong bảng mã ASCII 8 bit thành 64 bit. Lúc này sẽ gây khó khăn hơn cho chúng ta trong việc tìm ra link ẩn.

Ví dụ như trường hợp mà Beeseo xử lý dưới đây:

website bị đặt link ẩn có ảnh hưởng tới Seo
Link ẩn được tìm thấy trong file header và đã được mã hóa thành dạng Base64

Đặc điểm nhận dạng link ẩn dạng này là trong đoạn code chứa echo base64_decode($xml) (tức là trả về trình duyệt đoạn link được mã hóa)

Sau khi xóa link ẩn, chúng ta update lại file và ra ngoài kiểm tra xem thao tác xóa link đã thành công chưa.

Bước 2: Quét virus mang mã độc

Khi hacker xâm nhập website của bạn ngoài việc chèn link ẩn thì có thể còn để lại một số mã độc nếu mã độc không được xóa triệt để link ẩn có thể sẽ tiếp tục được sinh ra trong tương lai, đồng thời một website chưa mã độc cũng sẽ bị google đánh giá thấp, thậm trí là phạt website.

Chúng ta có thể quét virus cho website bằng cách quét online. Dưới đây là danh sách 3 website hỗ trợ quét virus trên website online và miễn phí một cách khá dễ dàng, bạn chỉ cần nhập url của website vào.

Nếu cẩn thận hơn chúng ta có thể vào hosting download toàn bộ source code về và tiến hành quét bằng các phần mềm trả phí trên máy tính, sau đó upload lên hosting lại.

Bước 3: Tăng cường bảo mật trên website 

Bước cuối cùng, để hạn chế việc website bị chèn link trong tương lai, chúng ta sẽ nâng cấp bảo mật cho website thông qua Plugin iThemes Security. 

Beeseo sẽ có bài viết chi tiết về cài đặt và cấu hình plugin này trong bài viết gần đây.

Hiện tại các bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin này để tăng cường bảo mật cho website wordpress của mình.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về phát hiện và xử lý link ẩn trên website, mọi thắc mắc và hỗ trợ vui lòng comment bên dưới Beeseo sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Trung Sơn
Beeseo

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here