Những sai lầm trong Seo đừng bao giờ mắc phải !!!

0
1698
Những sai lầm trong Seo đừng bao giờ mắc phải !!!
sai lầm trong Seo

Những lỗi phổ biến nhất trong SEO là những lỗi nào? Mà ngay cả những chuyên gia SEO cũng không tránh khỏi trong quá trình tối ưu hóa trang web. Hãy điểm qua những lỗi phổ biến nhất và cải thiện chúng để tăng lưu lượng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi nhé. Sau đây là 10 sai lầm trong Seo mà bạn đừng bao giờ mắc phải:

Tối ưu hoá cho website hay blog là một yếu tố cần thiết trong bất kỳ chiến dịch tiếp thị nội dung nào. Mặc dù SEO luôn có nhiều biến động nhưng nó vẫn đang được các nhà tiếp thị nội dung đặc biệt quan tâm bởi nó có tác động mạnh mẽ nhất trong việc mang lại các khách hàng tiềm năng và hướng họ tới kênh bán hàng của công ty.

Các phương pháp SEO liên tục thay đổi để đáp ứng sự phát triển không ngừng của các công cụ tìm kiếm và những thay đổi do quan điểm của người dùng mang lại. Việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) cho trang web luôn luôn cần có sự cải tiến, cập nhật. Nếu chiến lược SEO không tốt hay SEO không hiệu quả thì bạn sẽ không bao giờ có được điều mong đợi đó là Lượng truy cập lớn và Tỉ lệ chuyển đổi cao.

Một buổi chia sẻ của Beeseo tới các học viên
Có một số lỗi SEO phổ biến rất khó tránh. Việc kiểm tra quá trình tối ưu hoá là một vấn đề rất khó vì bạn không thể kiểm chứng phương pháp của mình ngay tức thì. Và đặc biệt là việc dự đoán các quy tắc của công cụ tìm kiếm đang ngày càng trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều. Bởi vậy “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh”, cần nắm trước những lỗi trong Seo mà mình có thể mắc phải và tránh nó ngay từ đầu.
Dưới đây là 10 lỗi phổ biến nhất trong SEO mà bạn nên tránh trong quá trình tối ưu hoá cho trang web của bạn.

1. Chọn từ khoá sai

Phân tích từ khóa

Tối ưu hoá phụ thuộc vào các từ khoá mục tiêu được xếp hạng cho trang web của bạn. Tuy nhiên bạn đã chọn đúng từ khoá chưa?
Một trong những lỗi phổ biến nhất trong việc lựa chọn các từ khoá đó là việc bỏ qua các từ khoá đuôi dài (được ưa thích bởi công cụ tìm kiếm và người dùng). Mặc dù bạn có thể định nghĩa hay gọi tên các sản phẩm của mình bằng một cách nhất định, tuy nhiên bạn cần nắm bắt được điểm quan trọng rằng các khách hàng sẽ quan tâm, gọi tên các sản phẩm mà bạn sở hữu ra sao, họ sẽ gõ gì để tìm kiếm. Đôi khi bạn nghĩ đã chọn đúng các từ khoá tuy nhiên với người khác thì chúng không hẳn là như thế hoặc chúng là quá chung chung. Nếu bị tình trạng như hai trường hợp nêu trên thì bạn cần phải tối ưu hoá lại các từ khoá sai, chọn lại các từ khoá cho phù hợp.
Tốt nhất trước khi bắt đầu quá trình tối ưu hoá thì bạn cần nghiên cứu và phân tích tổng thể các từ khoá một cách cẩn thận. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ phân tích từ khoá như:
Google AdWords Keyword Planner, Google Trends, SEMrush, Moz Keyword Explorer để chọn lựa các từ khoá chính xác cho quá trình tối ưu hoá.

2. Nhồi nhét từ khoá

Bạn có thể nghĩ rằng sử dụng từ khoá mục tiêu trong mỗi nội dung sẽ tăng xếp hạng. Tuy nhiên chiến lược sai lầm này sẽ không thể được tiếp diễn. Trong thực tế, việc lạm dụng quá mức các từ khóa sẽ bị công cụ tìm kiếm đánh giá là spam, và như thế nó ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu suất SEO của bạn.
Việc “nhồi nhét” bằng mọi giá hay lạm dụng quá mức các từ khoá không phải là yếu tố quyết định thành công SEO. Cách tiếp cận như vậy sẽ làm cho nội dung của bạn không tự nhiên và vô ích đối với độc giả. Trên thực tế, Google đang áp dụng một thuật toán tìm kiếm ngữ nghĩa ẩn là LSI (Latent Semantic Indexing). Chương trình này có thể nhận ra chủ đề nội dung và do đó bạn không cần phải nhồi nhét nội dung bởi việc lặp đi lặp lại các từ khoá mục tiêu.
Vậy câu hỏi tần suất từ khóa bao nhiêu là hợp lý? Câu trả lời con số 1.5%. Còn lại nên là các từ khóa liên quan, các từ khóa đuôi dài của từ khóa chính.

3. Tạo nội dung không liên quan đến Từ khoá

Một sai lầm phổ biến khác trong SEO đó là tạo ra nội dung không ăn nhập với từ khoá. Vấn đề ở đây là bạn muốn xếp hạng cho một từ khoá nhất định nhưng lại không thể tập trung văn bản vào chủ đề mục tiêu. Các công cụ tìm kiếm như Google cần đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng do đó nội dung bài viết phải liên quan mật thiết với các từ khoá mục tiêu – các cụm từ tìm kiếm. Như vậy, những nội dung không đáp ứng được nhu cầu của người dùng sẽ không có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.
Sai lầm này thường là kết quả của việc cố gắng để phù hợp với một số chủ đề khác nhau trong một đoạn nội dung, công việc chất lượng thấp này chỉ nhằm mục đích là bao gồm từ khoá hoặc mục đích tối ưu hoá cho nhiều từ khoá trong một bài viết. Bạn cần đặt mục tiêu cho việc viết nội dung đó là chúng phải được tạo ra trên nguyên liệu là các câu trả lời, giải đáp chính là các cụm từ tìm kiếm thực sự phù hợp với các câu hỏi và nhu cầu của độc giả. Sau đó, công cụ tìm kiếm sẽ có thể đánh dấu nội dung là phù hợp với từ khóa đang được tối ưu hóa.
Trong mọi trường hợp, đừng bao giờ có ý định qua mặt google, bởi kết quả nhận lại sẽ không mấy tốt đẹp. Xét trên cả phương diện làm kinh doanh và làm Seo, điều bạn cần phải đặt được đó là giải quyết được nhu cầu của khách hàng ( người đọc ). Google cũng tồn tại với mục đích đó, bởi vậy cần đầu tư cho nội dung. Đừng nhồi nhét từ khóa, hay chọn một nội dung không liên quan tới từ khóa để SEO. Chỉ tốn công vô ích !

4. Nội dung xuất bản không nguyên gốc

Lỗi điển hình tiếp theo này liên quan đến chất lượng nội dung của bạn. Ngày nay việc nhân bản văn bản là một thực tế phổ biến tuy nhiên các công cụ tìm kiếm đã cải tiến để có hình phạt đối với vấn đề này. Việc sao chép và lồng ghép nội dung được xem là một thực tiễn spam và không được ưa thích.

Sẽ không có chỗ cho những nội dung trùng lặp và hời hợt. Thay vì sao chép hay sử dụng các phần mềm “trộn” nôi dung, bạn nên đầu tư thực sự thời gian và công sức để tạo ra các sản phẩm bài viết là văn bản gốc, thực sự có ý nghĩa. Đây là phương cách duy nhất đảm bảo và duy trì thứ hạng trang web của bạn trên các trang kết quả tìm kiếm.

Tất nhiên việc trùng lặp nội dung là không thể tránh khỏi, nhất là các nội dung về kiến thức, thông tin… Nếu vậy bạn cần thêm hình ảnh nhiều hơn, đẹp hơn, chất lượng cao hơn với bài viết của đối thủ, hoặc làm nội dung bài viết trở nên sâu hơn, rộng hơn. Hãy đặt câu hỏi: Bài viết của đối thủ còn thiếu thứ gì? Hãy làm bài viết của mình có chất lượng hơn của đối thủ kể cả khi đi copy bài của người ta…

5. Bỏ qua các Thẻ tiêu đề và Mô tả Meta

Sẽ là tối ưu hoá không toàn diện nếu một khi các từ khoá mục tiêu chưa được đưa vào bài viết của bạn. Bạn không nên bỏ qua các thẻ tiêu đề và mô tả meta, những yếu tố thiết yếu của SEO. Bỏ qua chúng đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ một tiềm năng rất lớn cho nội dung của bạn. Những yếu tố tối ưu hóa này được các công cụ tìm kiếm xem xét khi thu thập thông tin trang web do đó nếu được thực hiện đúng cách chúng sẽ làm cải thiện hiệu suất của nội dung.

Thẻ alt
Một chi tiết kỹ thuật mà các nhà tiếp thị nội dung đôi khi quên là bao gồm các thẻ mô tả hình ảnh (thẻ alt). Việc sử dụng thẻ alt cho hình ảnh khi đưa vào nội dung sẽ rất quan trọng bởi chúng là một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang nhắm mục tiêu các bài viết như thế nào. Các chương trình tìm kiếm không thể nhìn thấy hình ảnh – nhưng chúng có thể đọc thẻ alt và bổ sung các thông tin này vào trong quá trình lập chỉ mục các trang của bạn.

6. Thiếu các liên kết chất lượng

Để SEO hiệu quả nhất, chúng ta cần lưu tâm đến chất lượng các liên kết bên ngoài khi lồng ghép trong nội dung bài viết. Các liên kết ngoài có thể “lượng” không cần nhiều nhưng phải đảm bảo về “chất”. Các liên kết ngoài (Outbound link) phải là các liên kết dẫn đến các trang có liên quan và uy tín. Đừng dán link (textlink) bừa bãi liên kết website của mình tới những web không tốt.
Có được các liên kết tới các trang liên quan (có liên kết với trang của bạn) sẽ vô cùng quý giá đồng thời các Anchor text cần phải thể hiện sao cho người đọc biết được các liên kết ngoài đó nói về vấn đề gì và mang lại sự thuận tiện cũng như hữu dụng đối với người đọc. Đừng chèn link vào những Anchor text không liên quan tới nội dung ở link đó. Điều đó vừa không hiểu quả ( người đọc sẽ tắt ngay khi được dẫn tới nội dung họ không quan tâm ) vừa khiến google đánh điểm trừ cho web của bạn.

Do đó, tránh việc sử dụng ‘bấm vào đây’ với anchor text và tốt nhất là bạn nên sử dụng nhiều anchor text khác nhau và có ý nghĩa cho một liên kết ngoài. Tránh việc sử dụng một anchor text cho nhiều liên kết trong web vì nếu làm như thế bạn có thể bị đánh giá là spam.

Có các loại Anchor Text nào giúp Website chuẩn SEO?
Có các loại Anchor Text nào giúp Website chuẩn SEO?

Ví dụ: cùng là một từ ” Hà Nội “, ở đầu bài viết bạn chèn đường link dẫn tới bài viết ” dịch vụ viết bài tại Hà Nội “, cuối bài viết cũng với Anchor text ” Hà Nội ” bạn lại dán link tới bài viết ” dịch vụ Seo tại Hà Nội “. Chỉ riêng việc Anchor text và nội dung bài viết được dẫn tới đã không mấy liên quan, cộng thêm việc 2 link khác nhau cho cùng 1 Anchor text như nhau. Bạn sẽ bị google đánh dấu spam, dĩ nhiên đừng nghĩ tới việc lên top google.

Xem thêm: Hiểu chính xác về các loại Anchor Text để tối ưu hóa hiệu quả SEO

7. Đi sai các liên kết nội bộ

Bạn cũng nên đề phòng cho những sai lầm phổ biến trong khi sử dụng các liên kết nội bộ. Đương nhiên, điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về các trang hoạt động hàng đầu của bạn và xem xét đặt liên kết đến chúng trong nội dung của bạn. Đây là một cách để tăng khả năng hiển thị và tạo thêm sự ràng buộc cho các trang.
Nhưng hãy đảm bảo rằng việc sử dụng các liên kết nội bộ trong bài viết của bản là phù hợp, tức là không phải chỉ vì mục tiêu là có chúng trong một bài viết. Các liên kết nội bộ khi sử dụng cần phù hợp với chủ đề và trọng tâm của đoạn văn hoặc bài viết. Liên kết nội bộ chỉ nên xuất hiện và dẫn người đọc tới đúng thứ họ muốn.
Cũng giống như việc lạm dụng “nhồi nhét từ khoá”, ở đây bạn phải tránh trong khi sử dụng các liên kết nội bộ. Nếu nội dung và liên kết có vẻ không tự nhiên thì bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao bởi các khách hàng mục tiêu và các công cụ tìm kiếm, và khả năng cao là chúng có thể được xem như là một hành vi gian lận. Google sẽ đánh điểm trừ cho bài viết và website của bạn.

8. Không trú trọng Tốc độ và thân thiện với mobile

Tối ưu hóa SEO không chỉ là về nội dung và từ khoá. Đó cũng là về chất lượng trang web của bạn, đặc biệt là hiệu suất của nó trên thiết bị di động, đây là lựa chọn hàng đầu của người dùng hiện nay. Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể nhận ra khi trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động.
Nếu các trải nghiệm di động bị đánh giá chưa cao, chưa trơn tru đối với người dùng thì có khả năng xếp hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tương tự như vậy đối với tốc độ tải, vì các công cụ tìm kiếm cũng chú trọng vào điều đó. Không có gì ngạc nhiên nếu một trang web chậm sẽ bị giảm thứ hạng trong SERP. Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến như Google PageSpeed Insights phân tích và giải quyết những vấn đề về tốc độ tải trang.

9. Không sử dụng sức mạnh của người có ảnh hưởng đến tương tác truyền thông xã hội

Tối ưu hóa cũng có một chiều hướng xã hội. Khi bạn chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, một trong những mục tiêu chính của bạn là thu hút sự chú ý của người dùng có ảnh hưởng trực tuyến đáng kể. Điều này có nghĩa là nội dung của họ được chú ý bởi cả đối tượng mục tiêu và công cụ tìm kiếm. Đó là lý do quan trọng của việc tạo mối quan hệ với những người sử dụng quyền lực và sử dụng sự tín nhiệm của họ để quảng bá nội dung của bạn.
Một khía cạnh khác của việc này là gửi các bài đăng trên blog hoặc trang web quảng cáo tới các trang web xã hội như Digg, Reddit hoặc Quora mà không có người dùng có quyền lực (sự ảnh hưởng). Xây dựng mối quan hệ và thực hiện tiếp cận có tổ chức thông qua những người có ảnh hưởng là một phần không thể thiếu của chiến lược tối ưu hoá của bạn.

10. Quên vấn đề phân tích

Việc cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng ở đây là sử dụng các công cụ phân tích để theo dõi tiến trình tối ưu hoá và tối ưu hoá nội dung tìm kiếm. Nhiều nhà tiếp thị sẽ bỏ qua công đoạn này, nhưng đây là một sai lầm nghiêm trọng. Thiết lập và thường xuyên xem xét phân tích là điều cần thiết cho kết quả tối ưu hóa của bạn.
Google Analytics và Google Search Console chỉ là hai trong số các công cụ chính mà bạn có thể sử dụng để đo lường và nhận được tổng quan về hiệu suất trang web của mình. Với sự trợ giúp của các công cụ trên, bạn sẽ theo dõi được quá trình tối ưu hoá diễn ra đối với mỗi kiểu nội dung khác nhau cũng như đánh giá được tác động của từng chiến lược khác nhau mà bạn đang áp dụng.

Lời kết

Hiện nay việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) là một phần không thể thiếu của bất kỳ chiến lược tiếp thị nội dung nào. Bạn có thể tìm thấy nhiều lời khuyên trực tuyến về SEO, nhưng hãy lưu ý đặc biệt đến những sai lầm SEO điển hình mà bạn cần tránh. Tốt nhất, bạn hãy làm quen với chúng, với những thách thức mà những người khác đã gặp phải và tránh việc mắc phải chúng trong các nỗ lực tiếp thị của bạn.
Cuối cùng hãy nhớ rằng, Seo là cả một quá trình dài hơi, ngay cả khi có được vị trí thứ hạng cao, người làm Seo vẫn phải chăm chút và liên tục cập nhật để giữ được thứ hạng đó. Bởi vậy, đừng sốt sắng khi làm Seo để rồi mắc phải những sai lầm trong Seo bị google phạt, khi ấy con đường lên đỉnh sẽ trông gai hơn nhiều lần. Hãy đặt nhu cầu của khách hàng (người đọc) lên trên đầu, và nội dung bạn có cần giải quyết được những vấn đề của họ. Đắp ứng được điều đó và có một chiến lược đúng đắn, việc Google để bạn ” lên đỉnh ” sẽ sớm thôi.
Trung Sơn
Beeseo

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here