Lỗi 404 Not Found là gì? 5 Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả nhất

0
308
Lỗi 404 not found cần được sửa chữa kịp thời

Nội Dung Chính

lỗi 404 not found, lỗi HTTP 404, đây là lỗi gây phiền toái cho người dùng khi truy cập website. Nếu website của bạn đang mắc phải lỗi này, hãy đọc bài viết sau. Tôi sẽ giải đáp chi tiết lỗi 404 not found là gì và 9 cách khắc phục hiệu quả nhất.

Lỗi 404 not found là gì?

Lỗi 404 not found cần được sửa chữa kịp thời
Lỗi 404 not found cần được sửa chữa kịp thời

Lỗi 404 Not Found hay lỗi HTTP 404 là lỗi xuất hiện khi người dùng truy cập vào một trang web đang bị lỗi máy chủ server hay trang đó không còn tồn tại. Lỗi này khiến cho website bị Google đánh giá thấp và làm giảm thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về UX là gì 

Tùy thuộc vào từng website thiết lập mà màn hình người dùng sẽ hiện lên các dòng thông báo như:

  • Lỗi 404 không tìm thấy trang
  • 404 Error
  • lỗi 404 not found
  • The requested URL [URL] was not found on this server
  • Error 404 Not Found
  • HTTP 404
  • HTTP 404 Not Found
  • Error http 404 Not Found
  • 404 Page Not Found

Có nhiều bạn sử dụng chuyển hướng 301 hoặc 302 đến trang chủ để cố gắng bảo vệ bất kỳ nguồn liên kết nào có được do nội dung bị xóa/không tồn tại. Tôi nghĩ bạn không nên làm vậy!

Chuyển hướng Google đến trang chủ của bạn thay vì trả về trạng thái 404 có thể khiến Google nghĩ rằng trang chủ của bạn là lỗi 404 mềm

Bạn có thể quan tâm tới SEO CHO CÔNG TY LĨNH VỰC CHUYỂN PHÁT NHANH LOGISTICS

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 not found

Lỗi 404 bạn tưởng chừng như không có gì nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng website trên Google. Tình trạng này có khá nhiều website mắc phải bởi các nguyên nhân chính sau đây:

Thay đổi URL

URL là địa chỉ định danh của website trên Google, nếu bạn thay đổi từ địa chỉ cũ abc.com sang địa chỉ mới abc.vn nhưng không thông báo cho Google biết thì khi người dùng truy cập vào địa chỉ abc.com sẽ hiển thị lỗi 404 not found.

Sai sót khi bật mod_rewrite

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 khác cũng rất thường gặp đó là mod_rewrite (kỹ thuật cho phép ghi lại địa chỉ website từ dạng này thành một dạng khác) không đúng. Đây là lỗi trong kỹ thuật cài đặt trang web, nếu bạn chuyển hướng đường dẫn URL không chuẩn thì các truy vấn của người dùng vào website sẽ báo lỗi 404.

Sai mã code web

Mỗi website sẽ được lập trình viên tạo viết code và thiết kế website. Ví dụ trong file code index.php hay archive.php nếu trong quá trình thực hiện chỉ cần một sai sót về dấu chấm, dấu ngoặc, hay code web bị lỗi sai thì trang web cũng có thể gặp phải tình trạng bị error 404.

Ảnh hưởng của lỗi 404 Not Found trong SEO

404 Not Found ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đến quá trình làm SEO website. Điều này đúng khi tỉ lệ trang web mắc lỗi 404 xảy ra cao bất thường. Bởi vì nó có thể là dấu hiệu của những vấn đề crawling (thu thập thông tin) và mắc lỗi kỹ thuật SEO nghiêm trọng.

Fix lỗi 404 để không ảnh hưởng tới SEO
Fix lỗi 404 để không ảnh hưởng tới SEO

Việc website mắc nhiều lỗi 404 có thể gây khó khăn cho việc tiếp tục crawl những các link khác. Lỗi 404 not found khiến website của bạn bị Google đánh giá thấp đồng thời thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm bị tụt giảm.

Nếu người dùng gặp tình trạng nhiều trang trên một website bị lỗi đó là một trải nghiệm tồi với họ. Khi đó tỉ lệ Bounce Rate cao, time on site thấp và tương tác với người dùng thấp làm tụt giảm traffic và ranking trên SERPs.

5 Cách khắc phục lỗi 404 not found hiệu quả

Để người dùng có trải nghiệm tốt khi lướt web và trang web của bạn không mắc lỗi 404 nữa. Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các 9 cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả như sau.

1. Tải lại trang

Khi lỗi 404 xuất hiện trên màn hình máy tính cách đầu tiên bạn có thể làm đó là tải lại trang, bằng cách nhấn F5 trên bàn phím hoặc nhấn nút Refresh/Reload trên trình duyệt. Bởi vì đôi khi máy chủ có thể đang bị trục trặc và làm tải trang bị gián đoạn.

2. Xóa cache

Trong trường hợp trang mắc lỗi là do trình duyệt web của bạn vẫn còn lưu kết quả tìm kiếm từ trước. Để khắc phục lỗi error 404, bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache là xong để tránh ảnh hưởng đến việc tìm kiếm về sau.

3. Kiểm tra lại địa chỉ URL

Nguyên nhân cơ bản khác có thể bạn đã nhập sai địa chỉ URL. Vì vậy bạn hãy kiểm tra lại địa chỉ URL liệu bạn có nhập sai chỗ nào đó trên URL hay không, rồi sửa lại cho đúng.

4. Sửa lại địa chỉ URL

Lỗi 404 xuất hiện là do trang web đã đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới URL mới. Cách khắc phục là bạn hãy gõ tìm kiếm xóa bớt phần đuôi phía sau cho đến khi tìm được.

Ví dụ: Nếu truy cập vào địa chỉ www.abc.com/x/y/z.html mà xuất hiện lỗi 404 Not Found. Lúc này bạn có thể thay thế bằng một địa chỉ rút gọn hơn là www.abc.com hoặc www.abc.com/x/y nếu như website đó vẫn cần lỗi 404. Với phương pháp này bạn sẽ biết được địa chỉ URL đang bị lỗi hoặc đã bị xóa.

5. Thay đổi máy chủ DNS

Một nguyên nhân gây ra lỗi 404 not found khác đó là trang web mà bạn muốn truy cập đã bị nhà mạng chặn, lúc này bạn nên đổi sang máy chủ DNS khác để khắc phục và truy cập lại bình thường.

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here