Hướng dẫn tối ưu permalink chuẩn Seo cho WordPress

0
1453
Hướng dẫn tối ưu permalink chuẩn Seo cho Wordpress
permalink-seo

Nội Dung Chính

Ở bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về permalink và tối ưu permalink chuẩn SEO cho trang WordPress. Tại sao permalink mặc định của WordPress lại không thân thiện cho SEO. Đầu tiên, hãy cùng Beeseo đi vào khái niệm Permalink là gì?

Cấu trục Permalink chuẩn Seo cho wordpress

1. Permalink là gì ?

Permalink chính là đường link của bất cứ bài post, hay page, hay thư mục nào của trang web bạn. Vi dụ dưới đây là một permalink trang web của Beeseo

“https://beeseo.vn/nhung-sai-lam-trong-seo-dung-bao-gio-mac-phai.html/”

Nói các khác dễ hiểu hơn, permalink chính là đường link mà mọi người phải nhấn vào, hoặc gõ vào để có thể đến được trang web của bạn. Permalink sẽ ảnh hưởng nhiều tới Seo, bởi vậy cần tối ưu hóa permalink chuẩn seo cho website để có thứ hạng cao.

2. Permalink của WordPress

A. Permalink mặc định và các tùy chọn permalink của WordPress

Sau khi cài đặt WordPress, bạn có thể vào Setting => Permalinks để cài đặt permalink cho website của bạn, bạn sẽ có thấy được tương tự như sau:

Cài đặt permalink Beeseo

Như hình là mình đang chọn permalink có cấu trúc postname, vì sao mình lại chọn cấu trúc này thì mình sẽ nói ở phần sau, bây giờ mình sẽ giải thích cho các bạn ý nghĩa của các cấu trúc :

 • Plain : https://beeseo.vn/?p=123 : Đuôi permalink sẽ là id của bài viết. Đây chính là permalink mặc định sau khi cài WordPress.
 • Day and name : https://beeseo.vn/2019/01/19/sample-post/ : Đuôi permalink sẽ bao gồm ngày tháng năm đăng bài và tên bài viết
 • Month and name : https://beeseo.vn/2019/01/sample-post/ : Đuôi permalink sẽ bao gồm tháng năm đăng bài và tên bài viết.
 • Numeric : https://beeseo.vn/archives/123 : Đuôi permalink sẽ là id của bài viết nhưng có thêm phân mục archives trước đó
 • Post name : https://beeseo.vn/sample-post/ : Đuôi permalink sẽ bao gồm tên bài viết.
 • Custom Structure : Tùy chỉnh permalink.

Ví dụ : Beeseo có bài viết “ những sai lầm trong seo đừng bao giờ mắc phải “ thì nếu chọn các permalink tương ứng như bên trên sẽ là :

Plain : https://beeseo.vn/?p=4334 (Vì ID của bài post này là 4334)

+ Day and name : https://beeseo.vn/2019/01/17/nhung-sai-lam-trong-seo-dung-bao-gio-mac-phai.html/ (bài viết này được đăng tải ngày 17/01/2019)

Month and name : https://beeseo.vn/2019/01/nhung-sai-lam-trong-seo-dung-bao-gio-mac-phai.html/

Numeric : https://beeseo.vn/archives/4334

Post name : https://beeseo.vn/nhung-sai-lam-trong-seo-dung-bao-gio-mac-phai.html/

B. Tùy chỉnh Permalink cho WordPress

Ở phần cuối của cài đặt Permalinks, bạn có thể thấy 1 phần tùy chỉnh cấu trúc của permalink (custom structure), ở đây bạn có thể tùy chỉnh permalink theo ý bạn dựa vào structure tag được lập trình sẵn của WordPress, bao gồm :

 • %post_id%: ID của bài post, mỗi bài post đều có 1 ID riêng biệt
 • %postname%: Tên của bài post không dấu và thay khoảng cách bằng dấu gạch ngang. Ví dụ bài viết của Beeseo: “Seo là gì ” thì %postname% của nó sẽ là seo-la-gi
 • %category%: Tương tự như trên nhưng đây là tên của thư mục
 • %author%: Tên của tác giả
 • %year%: Năm xuất bản bài viết, bao gồm 4 ký tự, ví dụ 2016
 • %monthnum%: Tháng xuất bản của bài viết, bao gồm 2 ký tự, ví dụ 03
 • %day%: Ngày xuất bản của bài viết, bao gồm 2 ký tự, ví dụ 14
 • %hour%: Giờ xuất bản của bài viết, bao gồm 2 ký tự, ví dụ 08
 • %minute%: Phút xuất bản của bài viết, bao gồm 2 ký tự, ví dụ 28
 • %second%: Giây xuất bản của bài viết, bao gồm 2 ký tự, ví dụ 35

Với phần tùy chỉnh này, bạn có thể đặt permalink cho trang web bằng bất cứ kiểu nào mà bạn thích và tối ưu hóa permalink theo ý mình. Tuy nhiên việc đặt permalink còn ảnh hưởng tới SEO mà Beeseo sẽ nói ngay sau đây, vì vậy bạn sẽ phải chọn kiểu nào để permalink tối ưu nhất.

3. Tối ưu hóa Permalink cho SEO

A. Lời khuyên từ Google

Ở tài liệu hướng dẫn tối ưu hóa trang web thân thiện cho người mới chính thức từ Google, Google khẳng định là : “Cấu trúc đường dẫn của một bài viết chứa từ khóa sẽ làm cho việc thu thập dữ liệu dễ dàng hơn. URL dài và khó hiểu có thể gây đến sự nhầm lẫn và không thân thiện cho cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm”

Như vậy với lời khuyên này từ Google, bạn sẽ phải :

 • Cho từ khóa cần SEO vào permalink
 • Permalink ngắn gọn, không dài loằng ngoằng

B. Cấu trúc Permalink phổ biến nhất

Dựa vào những lời khuyên từ google, thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra cấu trúc permalink dạng Post name sẽ phổ biến nhất, rất đơn giản, ví dụ : https://beeseo.vn/nhung-sai-lam-trong-seo-dung-bao-gio-mac-phai.html/

Cầu trúc này đủ tất cả các điều kiện thân thiện với bộ máy tìm kiếm và người dùng. Và khi bạn lướt web trên mạng, bạn có thể thấy cầu trúc URL này được sử dụng phổ biến nhất

Tuy nhiên cũng có 2 dạng permalink nữa mà bạn có thể sử dụng. Đầu tiên đó là /%category%/%postname%/Có nghĩa là có tên thư mục ở phía trước. Điển hình chuyến trang du lịch Focus Asua Travel đang sử dụng permalink dạng này.

Ví dụ: https://focusasiatravel.vn/cam-nang-du-lich/diem-den/

chuyên trang du lịch Focus Asia Travel

Permalink tiếp theo là dạng Day and name, có chứa ngày tháng năm phía trước, sau đó đến tên bài viết. Điền hình cho sự sử dụng permalink kiểu này là blog chuyên về Facebook Marketing của Jon Loomer

permalink phổ biến

C. Một số lời khuyên khác

Hãy xác định permalink cho website của bạn khi vừa mới phát triển, Beeseo khuyên bạn là đặt kiểu post name

Vì nếu bạn đã phát triển website trong 1 thời gian mà thay đổi permalink, các backlink trỏ về trang web của bạn từ các trang web khác hoặc trên mạng xã hội sẽ mất tác dụng, điều này làm ảnh hưởng lớn đến việc xếp hạng từ khóa trên kết quả tìm kiếm.

Nhưng nếu permalink cũ của bạn quá xấu, không thể cạnh tranh lại các đổi thủ vì điều này, hãy thay đổi nhưng làm sao để những đường link cũ redirect về đường link mới.

4. Kết luận

Cài đặt permalink tuy là một công đoạn rất dễ dàng và căn bản khi bạn mới làm xong 1 website WordPress, nhưng nó có tầm ảnh hưởng rất lớn về SEO và mang tính lâu dài, khó thay đổi vì sau, vì vậy hãy đảm bảo vào setting => permalinks để cài đặt ngay khi bạn mới cài xong WordPress, cấu hình để tối ưu permalink chuẩn SEO cho trang WordPress Beeseo đã nói ở trên. Hãy có sự lựa chọn tốt cho website của riêng mình nhé.

Chúc bạn thành công.

Trung Sơn
Beeseo

4.7/5 - (5126 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here